Thi công hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Hệ thống điều hòa thông gió (HVAC) là một hệ thống chính của các dự án xây dựng, đặt biệt là các dự án dân cư và công nghiệp. Nó không chỉ tạo sự thoải mái, thuận tiện mà còn bảo vệ người dùng cuối.

Hệ thống điều hòa thông gió quản lý chất lượng không khí, nhiệt độ bên trong tòa nhà, đưa không khí mát mẻ hay ấm áp vào để điều tiết nhiệt độ không khí của tòa nhà, tạo ra sự tiện nghi, thoải mái cho con người sinh sống, làm việc bên trong tòa nhà.

Hệ thống điều hòa thông gió cũng hỗ trợ hệ thống cứu hỏa bằng cách kiểm soát tăng áp cầu thang, khử khói và thông khí hành lang, tầng hầm.

 Khái niệm hệ thống điều hòa không khí trung tâm: Một hay nhiều máy trung tâm phối hợp thành một hệ thống tổng thể phân phối lạnh cho toàn bộ các khu vực trong toà nhà. – Sử dụng nước làm tác nhân lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí.

Phân loại hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Hệ thống máy lạnh trung tâm bao gồm các phần chính :

– Máy lạnh trung tâm (CHILLER) – Các dàn trao đổi nhiệt (FAN COIL UNITs – FCUs)

– Tháp giải nhiệt và bơm nước – Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh

– Hệ thống đường ống phân phối không khí lạnh

– Hệ thống điện điều khiển.

Phân loại hệ thống điều hòa không khí trung tâm Hệ thống máy lạnh trung tâm bao gồm các phần chính : – Máy lạnh trung tâm (CHILLER) – Các dàn trao đổi nhiệt (FAN COIL UNITs – FCUs) – Tháp giải nhiệt và bơm nước – Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh – Hệ thống đường ống phân phối không khí lạnh – Hệ thống điện điều khiển.

Đặc điểm của hệ thống điều hòa không khí trung tâm

– Máy lạnh trung tâm có thể đặt trên tầng mái hay trong phòng kỹ thuật tầng hầm, các dàn trao đổi nhiệt được đặt trong các phòng điều hoà.

– Việc cấp lạnh được thông qua hệ thống ống gió và các miệng thổi từ trên trần xuống các khu vực của phòng điều hoà vì thế việc bố trí các miệng thổi để đảm bảo khả năng khuyếch tán đều không khí lạnh trong phòng là hoàn toàn có thể thực hiện được.

– Đối với hệ thống trung tâm việc cấp bổ xung khí tươi rất đơn giản bằng cách thông qua hệ thống ống gió lắp các thiết bị hoà trộn không khí AHU cấp không khí tươi vào và hoà trộn với không khí hồi về của mỗi FCU, AHU.

Ưu điểm vận hành hệ thống điều hòa trung tâm

– Trong quá trình hoạt động máy lạnh chạy ổn định , do hệ thống giải nhiệt bằng nước nê ít bị ảnh hưởng nhiệt độ bên ngoài

– Mức tiêu thụ điện năng thấp, có thể điều chỉnh công suất của hệ thống tốt

– Độ bền và tuổi thọ cao ( trên 15 năm )

– Có thể chọn loại máy với công suất phù hợp với các loại công trình thiết kế và đầu tư mở rộng hệ thống dễ dàng do có dải công suất để lựa chọn rộng.

Một số hệ thống điều hòa trung tâm cơ bản hiện nay

* Hệ thống làm lạnh bằng nước:

– Hệ thống làm lạnh bằng nước, giải nhiệt dàn ngưng bằng nước.

– Hệ thống làm lạnh bằng nước, giải nhiệt dàn ngưng bằng gió.

– Trong hệ thống này bao gồm các thiết bị chính như: máy lạnh trung tâm, các dàn trao đổi nhiệt, thiết bị giải nhiệt dàn ngưng, các bơm nước, …….

– Nước lạnh sản xuất ra tại các máy lạnh trung tâm được cấp tới các dàn trao đổi nhiệt đặt tại các không gian điều hoà.

* Hệ thống làm lạnh bằng gió:

– Hệ thống làm lạnh bằng gió, giải nhiệt dàn ngưng bằng nước.

– Hệ thống làm lạnh bằng gió, giải nhiệt dàn ngưng bằng gió Trong hệ thống này bao gồm các thiết bị chính như : máy lạnh trung tâm, các kênh dẫn gió và phân phối gió lạnh, thiết bị giải nhiệt dàn ngưng …..

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button